Giỏ hàng

Lý Do Thực Sự Vì Sao Sau Sinh Phải Ở Cữ Đủ 3 Tháng 10 Ngày

Chị em có biết vì sao người xưa vẫn nói phụ nữ sau sinh phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày hay không? Có lý do cả đó!Xã hội ngày càng phát triển, tuy nhiên, các chuyên gia không hề phủ nhận những lợi ích và tầm quan trọng của việc kiêng cữ sau sinh. Không chỉ vậy, họ còn khẳng định rằng việc kiêng cữ s...

Chị em có biết vì sao người xưa vẫn nói phụ nữ sau sinh phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày hay không? Có lý do cả đó!


Xã hội ngày càng phát triển, tuy nhiên, các chuyên gia không hề phủ nhận những lợi ích và tầm quan trọng của việc kiêng cữ sau sinh. Không chỉ vậy, họ còn khẳng định rằng việc kiêng cữ sau sinh là đặc biệt quan trọng và cần thiết.

Chỉ cần các mẹ kiêng khem đúng cách, không quá “ép mình” thực hiện những quy tắc quá nghiêm ngặt và chưa được xác thực là đúng đắn như kiêng tắm gội 1 tháng, chỉ được ăn cơm thịt kho nghệ canh rau ngót, bắt buộc nằm than,… thì việc ở cữ 3 tháng 10 ngày sẽ đem lại những điều vô cùng tuyệt vời.

Bảo vệ sự an toàn cho bé mới sinh

Nhiều người cho rằng kiêng cữ sau sinh chỉ có duy nhất một công dụng là giúp cho người mẹ mau phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, việc kiêng cữ này còn ảnh hưởng rất nhiều đến đứa trẻ mới sinh. Trong 3 tháng 10 ngày sau sinh, các cụ thường khuyên bà đẻ không nên ra ngoài, chỉ ở trong nhà kín, đừng vội trách ông bà cổ hủ vì tất cả đều có lý do cả.

Trong khoảng thời gian này, sức khỏe của cả mẹ và bé đều rất yếu ớt, đặc biệt là bé mới sinh hệ miễn dịch chưa được mạnh mẽ đủ để kháng cự lại tất cả những loại virus gây bệnh.

Các mẹ tốt nhất không nên đưa em bé ra ngoài thường xuyên, đặc biệt tuyệt đối tránh xa những nơi đông đúc để có thể đảm bảo sức khỏe cho con, lại tránh được bệnh tật và những nguy cơ rủi ro cho bản thân mình.

Giúp phòng ngừa hậu sản

Người ta thường nói phụ nữ sau sinh yếu ớt như những con cua lột vì vừa mới phải trải qua một cuộc hành trình “thay máu”. Và chính xác là như thế, vượt cạn là lúc cơ thể người phụ nữ phải chịu đựng rất nhiều cơn đau đến từ mọi phía. Đó chính là lý do khiến cho cơ thể chị em trở nên vô cùng yếu ớt và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng sau khi sinh.

Nếu không ở cữ sau sinh, chị em dễ phải đối diện với nguy cơ mắc các căn bệnh hậu sản sau này. Không chỉ vậy, còn bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, dễ đau yếu, bệnh tật, buốt người mỗi khi trái gió trở trời.

Nhiều người xem quan niệm ở cữ 3 tháng 10 ngày sau sinh là cổ hủ hoàn toàn không chính xác vì ở cữ chính là khoảng thời gian để chị em phục hồi những tổn thương của cơ thể. Mẹ sau sinh nên hạn chế vận động nặng, có thể tắm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khoảng 3 – 5 ngày nhưng hạn chế đụng chạm nước nhiều, đặc biệt là nước lạnh.

Cần đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống bởi nó vô cùng quan trọng, chị em không nên kiêng khem quá mức, chỉ cần nhớ ăn chín uống sôi, hạn chế đồ chua, đồ lạnh, đồ tanh là được. Những thực phẩm còn lại có thể thoải mái sử dụng để đủ dưỡng chất nuôi cơ thể cũng như gọi sữa dồi dào cho con bú.

Chăm sóc mẹ sau sinh cần chú ý điều sau:

Giờ đầu tiên sau sinh, các bà mẹ được theo dõi các dấu hiệu sau khi sinh. Nguyên tắc sau sinh là các mẹ không được nằm gối cao trong vòng 8 giờ đầu để máu có thể tuần hoàn đến não, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn trong 6-8 giờ đầu (vì sau khi vượt cạn cơ thể mất sức lực cũng như lượng máu lớn nên nếu nằm gối quá cao máu sẽ không lưu thông lên não).

Trường hợp sản phụ có dùng biện pháp đẻ không đau trong lúc sinh có thể đứng dậy đi lại sau 1 ngày; những sản phụ không gây tê ngoài màng cứng thì có thể vận động sớm hơn, khoảng 6 giờ sau đó.

Sang ngày hôm sau, sản phụ cần được tắm toàn thân ngay bằng nước ấm sạch, nên sử dụng vòi hoa sen và thời gian tắm nhanh, không quá 20 phút, để giúp cơ thể vệ sinh tốt, tạo thông thoáng cho các lỗ chân lông, tránh nhiễm trùng do bụi bẩn và mồ hôi tiết ra lúc chuyển dạ.

Sau khi sinh, sản phụ sẽ có hiện tượng sản dịch ra mỗi ngày và sẽ giảm dần vào các ngày sau đó. Ngày đầu tiên, sản dịch ra nhiều, mẹ cần thay băng vệ sinh thường xuyên, không để quá 6 giờ vì có thể làm vi trùng vùng âm đạo phát triển gây nhiễm trùng.

Trong thời gian nằm viện, sản phụ sẽ được các nữ hộ sinh chăm sóc rửa vệ sinh âm hộ sáng và chiều. Khi về ở nhà các mẹ nhớ phải vệ sinh vùng kín hàng ngày như ở trong viện.

Sau khi đẻ thì đồ ăn cần kiêng cữ gì?

Chúng ta không nên kiêng khem quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Bà mẹ được ăn cơm sau 2-4 giờ sinh thường, các món cần được nấu chín và ăn nóng. Sản phụ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, bữa ăn nên đủ cả 3 nhóm chất cơ bản.

Sau mỗi bữa ăn nên tráng miệng bằng trái cây có tính lành như: Đu đủ, chuối, thanh long, vú sữa… Các mẹ tuyệt đối tránh các đồ ăn lạnh, đồ chưa chín kỹ…Trường hợp mẹ ít sữa hay không có sữa, ngoài chế độ ăn hợp lý thì cần phải ngủ đủ giấc, trung bình 8-9 giờ/ngày, chính trong giấc ngủ sẽ giúp bài tiết sữa nhiều hơn.


Cũ hơn Mới hơn


Vận chuyển toàn quốc

Vận chuyển toàn quốc

Thanh toán tại nhà

Hệ thống cửa hàng

Hệ thống cửa hàng

Trên toàn quốc