Giỏ hàng

Đừng Cáu Khi Con Đêm Nào Cũng Thức Dở Giấc Và Đây Chính Là Lý Do Cho Các Mẹ

Mẹ có ngạc nhiên khi biết rằng, những trẻ thường xuyên thức giấc vào nửa đêm sẽ thông minh hơn các trẻ cùng trang lứa.Với các bà mẹ sau sinh và nuôi con nhỏ, không gì mệt mỏi cho bằng việc nửa đêm phải thức giấc để dỗ con. Đôi khi mẹ còn bực bội, mất kiên nhẫn và la mắng bé bởi bé làm mẹ mất ngủ....

Mẹ có ngạc nhiên khi biết rằng, những trẻ thường xuyên thức giấc vào nửa đêm sẽ thông minh hơn các trẻ cùng trang lứa.

Với các bà mẹ sau sinh và nuôi con nhỏ, không gì mệt mỏi cho bằng việc nửa đêm phải thức giấc để dỗ con. Đôi khi mẹ còn bực bội, mất kiên nhẫn và la mắng bé bởi bé làm mẹ mất ngủ.

Tuy nhiên, mẹ không hề biết rằng, những trẻ thường xuyên thức giấc vào ban đêm có trí thông minh hơn người. Và những khi bé giật mình khóc ré lên, thay vì la mắng hay bỏ mặc bé, hoặc giận dữ với bé, mẹ nên ôm chặt con vào lòng và dỗ dành trẻ.

Không phải tất cả mọi trẻ sơ sinh đều có thể ngủ ngon và sâu giấc, đặc biệt là ngủ ngon một mạch đến sáng. Vì rất nhiều lý do, bé có thể thức dậy vào giữa đêm và khóc, lúc này, bố mẹ hãy đến bên con để giúp bé cảm thấy an toàn, được bảo vệ. Bố mẹ cũng hãy đáp ứng nhu cầu cho trẻ.


Nhiều mẹ vẫn thắc mắc không hiểu vì sao trẻ thường thức giấc vào nửa đêm. Vì biết rằng trẻ lớn lên trong giấc ngủ, do đó khi thấy con thức dậy, nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng, áp lực và căng thẳng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn sơ sinh, trẻ không thể ngủ lâu, mà khoảng 2 giờ bé sẽ thức giấc đòi ăn, đòi thay tã hoặc đơn giản chỉ là vì con cảm thấy bất an.

Có phải những em bé thường xuyên thức giấc vào giữa đêm sẽ thông minh hơn?

Thực ra, những em bé này sẽ phát triển trí não tốt hơn so với trẻ cùng tuổi là vì, những khi thức dậy, trẻ sẽ có cơ hội và thời gian tương tác với bố mẹ nhiều hơn, trong khi những trẻ ngủ ngon đến sáng chỉ được tương tác với bố mẹ vào ban ngày.

Trẻ thức giấc vào giữa đêm cũng sẽ được bố mẹ chăm sóc tốt hơn do bố mẹ không thể để mặc bé mà sẽ xuất hiện ngay khi con khóc, dỗ dành bé và cho con ăn hoặc thay tã cho con, hoặc có khi đơn giản chỉ là ôm bé vào lòng.

Có nghiên cứu còn khẳng định, những đứa trẻ thường xuyên thức dậy vào ban đêm nhờ được tương tác với bố mẹ nhiều hơn và được chăm sóc tốt hơn, sẽ có khả năng nhận thức mạnh mẽ hơn và trẻ ít có nguy cơ bị trầm cảm khi lớn lên.

Liệu có tốt không khi trẻ ngủ ngon một mạch tới sáng?

Theo các nghiên cứu về giấc ngủ, người lớn thường có chu kỳ ngủ là 90 phút, trong khi trẻ sơ sinh chỉ có chu kỳ ngủ khoảng 60 phút. Điều này có nghĩa, trẻ sẽ thức dậy thường xuyên hơn người lớn cũng như sẽ khó khăn hơn để có thể ngủ lại và sẽ rất ít trẻ ngủ xuyên đêm một mạch tới sáng.

Điều bố mẹ cần làm khi trẻ thức dậy vào ban đêm là hãy đến bên con và đáp ứng các nhu cầu của bé cũng như cho con cảm giác an toàn.

Dù bố mẹ ngủ chung phòng với trẻ hoặc đặt con ngủ ở phòng khác, đừng phản ứng hay la mắng khi con đột nhiên thức dậy, vì điều đó khiến trẻ mất đi cảm giác an toàn, tin tưởng, con cũng sẽ có cảm giác cô đơn và dễ có xu hướng bạo lực. Mẹ có thể kiểm tra tã của con, thay tã và cho trẻ ăn rồi ru bé ngủ lại.


Theo Gia đình mới


Cũ hơn Mới hơn


Vận chuyển toàn quốc

Vận chuyển toàn quốc

Thanh toán tại nhà

Hệ thống cửa hàng

Hệ thống cửa hàng

Trên toàn quốc